top of page

อนาคตจะเป็นอย่างไรเมื่อเสื้อผ้าของคุณมี AI บรรจุอยู่?


ทุกท่านอาจจะคุ้นเคยกับ wearable device ต่างๆ เช่นพวก smart watch สามารถติดตามกิจกรรมชีวิตประจำวันของเราได้ และได้รับความนิยมเป็นอย่างมากในปัจจุบัน แต่หากลองจินตนาการว่าถ้าเสื้อผ้าที่คุณสวมใส่สามารถทำตัวได้เหมือน smart watch จะเป็นอย่างไร Yoel Fink อาจารย์จาก MIT นำท่านเข้าสู่โลกอนาคตที่เสื้อผ้าจะไม่ได้มีไว้แค่การสมใส่ให้สวยงามเท่านั้น แต่สามารถ เก็บข้อมูลทางการแพทย์ สังเกตข้อมูลทางกายภาพ รวมทั้งจดจำรายละเอียดต่างๆประจำวันเช่นเพลงที่ได้ยินในร้านกาแฟหรือเสียงของบรรยากาศในวันแต่งงานของคุณ และที่สําคัญมันไม่ต้องารการเชื่อมต่ออินเตอร์เน็ตและพลังงานไฟฟ้าเลยก็ได้ !Yoel Fink ศาสตราจารย์สาขาวัสดุศาสตร์และสาขาวิชาะวิศวกรรมไฟฟ้าจาก MIT ได้สร้างเส้นใยสังเคราะห์ที่มีความสามารถทางดิจิตอลได้สำเร็จ โดยเส้นใยนี้เมื่อนำไปถักทอเป็นเสื้อผ้าจะสามารถจดจำความรู้สึก บันทึกข้อมูลขณะสวมใส่ได้ ซึ่งงานวิจัยนี้ได้ถูกตีพิมพ์ในนิตยสาร Nature Communication


ใยสังเคราะห์ดิจิตอลนี้จะช่วยเพิ่มความเป็นไปได้ที่จะค้นพบ pattern แบบใหม่บนตัวของมนุษย์ที่จะทำให้สามารถช่วยในเรื่องของทางการแพทย์เช่นการวินิฉัยโรคที่เร็วขึ้นและแม่นยำขึ้น หรือให้นักกีฬาสวมใส่เพื่อทําการติดตามดู performance ทางกายภาพได้ด้วย


เส้นใยดิจิตอลในปัจจุบันนั้นมีแต่เส้นใยที่สื่อสารแบบอนาล็อก (analog) ที่ส่งเป็นสัญญาณไฟฟ้าต่อเนื่อง (continuous electric signal) ซึ่งจะมีแต่ข้อมูลไหลเข้ามาเรื่อยๆ แต่ไม่มีหน่วยความจํา ทำให้ไม่สามารถใช้สัญญาณพวกนี้ทำอะไรที่ซับซ้อนได้มาก แต่เส้นใยที่ทาง ศ. Fink สร้างขึ้นใหม่นี้สามารถที่จะบรรจุข้อมูลแบบดิจิตอลเป็น 0101 ได้เหมือนกับที่คอมพิวเตอร์หรือ Smart phone ทําได้


เส้นใยสังเคราะห์นี้ถูกสร้างขึ้นจากการวางชิ้นซิลิคอนชิป (silicon chip) ขนาดจิ๋วจำนวนหลายร้อยชิ้นในรูปแบบเดียวกับเส้นใยพอลิเมอร์ (polymer fiber) เมื่อนักวิจัยบังคับ flow ของ polymer อย่างละเอียดจะทำให้ตัวชิปสามารถเรียงตัวส่งสัญญาณได้ยาวกว่า 10 เมตรเลยทีเดียว และสามารถบรรจุข้อมูลได้มากกว่า 0.57 MB ซึ่งข้อมูลเหล่านี้สามารถอยู่ในเส้นใยได้นานถึงสองเดือนโดยที่ไม่ต้องให้พลังงานเลย

เส้นใยที่สร้างขึ้นมีความทนทานและยืดหยุ่นพอที่จะสามารถร้อยเข้ากับเข็มและเย็บเป็นสิ่งทอได้อย่างไม่มีปัญหา ทนต่อการซักได้ไม่ต่ำกว่าสิบครั้ง ที่สำคัญเมื่อสวมใสจะไม่รู้สึกถึงตัวซิปเลย


เค้ายังได้พัฒนาเส้นใยให้มีความฉลาดมากขึ้นโดยบรรจุ neural network ขนาด 1650 connections เข้าไปในหน่วยความจำและเย็บเข้ากับส่วนรักแร้ของเสื้อผ้าเพื่อทำการเก็บข้อมูลอุณภูมิพื้นผิว เมื่อนำข้อมูลมาทำการสอนโมเดล Neural Network พบว่าเส้นใยนั้นสามารถทำนายได้แม่นยำถึง 96 เปอร์เซ็นต์ว่าผู้สวมใส่ทำกิจกรรมใดอยู่

ในขั้นต่อไปนักวิจัยหวังว่าจะสร้างอุปกรณ์ภายนอกขนาดเล็กที่สามารถควบคุมการทำงานของเส้นใยเหล่านี้ได้ ซึ่งถ้าสามารถทำสำเร็จก็เท่ากับว่าพวกเขาได้สร้างคอมพิวเตอร์เส้นใยสังเคราะห์ (fiber computer) ขึ้นมาได้


Ref: https://news.mit.edu/2021/programmable-fiber-0603


————————

  • กดไลค์กดแชร์ Page ของเราเพื่อติดตามเรื่องราวดีๆ และความเคลื่อนไหวของพวกเรา

  • องค์กรใดสนใจใช้ AI เข้ามาช่วยเพิ่มประสิทธิภาพงานสามารถติดต่อมาพูดคุยกันได้ที่ info@oztrobotics.com

Website: www.oztrobotics.com

#OZTRobotics


54 views0 comments
bottom of page