top of page

แกหลบชั้นไม่ได้หรอกกกกก!! RF-Grasp หุ่นยนต์ผู้มีตาวิเศษมองเห็นวัตถุที่ซ่อนอยู่


หุ่นยนต์ (Robotics) และ ปัญญาประดิษฐ์ (AI) เป็นคําที่ทุกคนไม่ว่าจะอยู่สายงานใดๆคงได้ยินกันจนติดหูแล้ว การนำเทคโนโลยีเหล่านี้มาประยุกต์ใช้ในภาธุรกิจต่างๆ ไม่ว่าจะเป็น โรงงานใช้หุ่นยนต์เชื่อมเหล็ก, ใช้นับจำนวนสินค้าและประมาณจำนวน ซึ่งมีหลายบริษัทในไทยเริ่มนำเข้ามาใช้แล้ว (สามารถดูตัวอย่างได้ใน www.oztrobotics.com)


ล่าสุด รศ. Fadel Adib นักวิจัยแห่ง MIT ได้พยายามทําให้หุ่นยนต์มีความสามารถในการรับรู้ที่เหนือกว่ามนุษย์ไปอีก โดยสามารถตรวจจับของที่มองไม่เห็นโดยใช้ความถี่วิทยุ (radio frequency) เข้ามาช่วย


หุ่นยนต์มีนามว่า RF-Grasp ซึ่งเป็นอีกงานวิจัยที่จะนำเข้ามาช่วยเหลือมนุษย์ในการทำภารกิจต่างๆ เช่นการสืบค้นหาของใน โกดัง, แยกขยะ, และอีกมากมาย ด้วยพลังพิเศษในการสามารถมองเห็นสิ่งของได้เป็นเลิศ


ในการวิจัยและพัฒของ รศ. Adib นั้น ได้นำความถื่วิทยุมา ประกอบกับ การใช้กล้องที่สามารถถ่ายรูปสีและความลึกได้ (RGB-D camera) เข้ามาทำให้มีความสามารถมากขึ้นกว่าการมองเห็น โดยการใช้ computer vision อย่างเดียว


ด้วยความช่วยเหลือจากการใช้คลื่นความถี่วิทยุ ทําให้ RF-Grasp มีความสามารถเหนือมนุษย์สามารถในการมองเห็นวัตถุที่ถูกซ่อนอยู่ได้ ซึ่งจะช่วยให้การทํางานในงานต่างๆมีประสิทธิภาพมากขึ้นไปอีกระบบภายในหลักๆ ของ RF-Grasp ประกอบไปด้วยการทํางานดังนี้

  1. สังเกต - RF-Visual Servoing: หุ่นยนต์จะเริ่มต้นด้วยการสร้างแผนที่ 3 มิติจำลอง จากรูปถ่ายที่ได้จาก กล้อง RGB-D และนำมารวมเข้ากับ ตำแหน่งของวัตถุที่ถูกซ่อนอยู่จากสัญญาณความถี่วิทยุ RFID

  2. วางแผน - RF-Guided Trajectory Optimization: เป็นเทคนิคที่ได้ออกแบบมาช่วยให้หุ่นยนต์สามารถเข้าไปหยิบหรือค้นหาของที่อยากได้ได้อย่างมีประสิทธิภาพและประหยัดเวลา

  3. จัดการ - RF-Visual Grasping: หุ่นยนต์จะทำการตรวจสอบว่ามีอะไรขวางวัตถุนั้นไว้อยู่หรือไม่ ถ้ามีก็จะนำของที่ขวางไว้นั้นออก โดยอาศัยหลักการทางด้าน machine learning อย่างเช่น Deep Q-Network เข้ามาช่วยให้หุ่นยนต์มีการตัดสินใจที่ดีขึ้นและเหมาะสมกับสภาพแวดล้อมต่างๆ ออกไป


นี่เลยเป็นหนึ่งในความลับที่ทำให้ RF-Grasp มีความ สามารถในการมองเห็นวัตถุที่ถูกซ่อนอยู่ได้

และไม่อาจที่จะปฎิเสธได้เลยว่า อีกไม่กี่ปีข้างหน้าพวกเขาเหล่านั้นจะเข้ามามีบทบาทในชีวิตของพวกเราอย่างเห็นได้ชัดแจ้งยิ่งขึ้น

ต่อไป พ่อบ้านคนไหนที่แอบซ่อนเงิน ภรรยา ก็อาจจะโดนสอดส่องจาก RF-Grasp ก็เป็นได้นะครับ แต่อย่าเพิ่งด่วนตกใจไปเพราะของที่ RF-Grasp สามารถมองทะลุได้ต้องเป็นของที่ติด RFID Tag เท่านั้นครับ


REF:

[1] https://arxiv.org/pdf/2012.15436.pdf

[2] https://news.mit.edu/2021/robot-senses-hidden-objects-0401


————————

- กดไลค์กดแชร์ Page ของเราเพื่อติดตามเรื่องราวดีๆ และความเคลื่อนไหวของพวกเรา

- องค์กรใดสนใจใช้ AI เข้ามาช่วยเพิ่มประสิทธิภาพงานสามารถติดต่อมาพูดคุยกันได้ที่ info@oztrobotics.com

Website: www.oztrobotics.com


51 views0 comments
bottom of page